Chọn trường đúng khi du học Hàn Quốc như thế nào?
27 Jul

Chọn trường đúng khi du học Hàn Quốc như thế nào?

Chọn trường đúng khi du học Hàn Quốc như thế nào? Hàn Quốc là đất nước có nền giáo dục xếp TOP 1 châu Á, Chính phủ đầu tư rất nhiều cho hệ thống giáo dục.

Việc chọn trường không hề đơn giản như bạn nghĩ đâu. Vì nó phụ thuộc vào điều kiện tài chính của gia đình, năng lực học tập, sơ yếu lý lịch hay hồ sơ học tập của bạn. Hãy cùng Global Study Việt Nam khám phá Chọn trường đúng khi du học Hàn Quốc như thế nào? nhé!


Chọn trường đúng khi du học Hàn Quốc như thế nào?

Chọn trường đúng khi du học Hàn Quốc như thế nào?

Bất kỳ ai đi du học Hàn Quốc cũng nên tìm hiểu kỹ về các trường đại học nhưng lại dễ băn khoăn làm thế nào để lựa chọn trường đại học Hàn Quốc tốt? Có nên chọn trường Top 1% hoặc có nên chọn trường Visa thẳng không? Và nên chọn trường đại học tại Seoul hay Busan hay ở các tỉnh?

Hiện tại Hàn Quốc có khoảng 229 trường đại học khác nhau, trong đó 50 trường đại học quốc gia, còn lại là các trường đại học tư thục (chưa tính số lượng trường cao đẳng). Các trường đại học của Hàn Quốc được phân bố đều các tỉnh, thành phố. Tại thủ đô Seoul có 43 trường và khu vực Gyeonggi-do (nằm giáp Seoul) với 36 Trường đại học. Khu vực Busan với 15 Trường đại học.

Hàn Quốc gồm có 2 dạng trường: Đại học quốc gia và Đại học tư thục. Về cơ bản cũng khá giống tại Việt Nam nhưng số lượng trường đại học tư thục chiếm đa số tại Hàn Quốc. Thường thì trường đại học quốc gia sẽ phân bố đều ở các tỉnh tại Hàn Quốc. Về chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất thì 2 loại trường trên sẽ không chênh lệch nhau quá nhiều và mỗi loại trường sẽ có ưu điểm, lợi thế và chi phí khác nhau.


Chọn trường đúng khi du học Hàn Quốc như thế nào?

Lựa chọn đúng trường du học Hàn Quốc theo khu vực

Lựa chọn đúng trường du học Hàn Quốc: Trường Công hay trường Tư? 

Bất kỳ ai qua Hàn Quốc cũng đặt câu hỏi nên chọn trường đại học nào cho phù hợp với bản thân mình mà quên đi điều kiện và học lực của bản thân. Vì vậy, các bạn cũng nên tìm hiểu rõ về các trường đại học Hàn Quốc yêu cầu điều kiện, xét tuyển như thế nào trước khi nộp hồ sơ nhập học nhé.

Danh Mục

Đại học Quốc Gia

Đại học Tư Thục

Số lượng

50

179

Chất lượng

Tốt

Tốt

Đơn vị thành lập

Do nhà nước, chính quyền thành lập

Các tổ chức, cá nhân thành lập

Cơ sở vật chất

Chưa được đầu tư hiện đại bằng ĐH Tư Thục

Rất hiện đại và đầy đủ

Học phí khóa tiếng

4.800.000 – 7.000.000 KRW

4.800.000 – 7.200.000 KRW

Học phí chuyên ngành trung bình

3.000.000 KRW/kỳ

~4.000.000 KRW/kỳ

TOP 10 trường ĐH tốt nhất Hàn Quốc

2 trường

8 trường

 

Việc chọn trường đại học quốc gia hay tư thục tại Hàn Quốc đều không quá quan trọng. Mà quan trọng là bạn thấy mình có hợp với trường đó hay mình có đáp ứng đủ điều kiện nhập học của trường hay chưa. Hãy cố gắng xây dựng cho mình một bộ hồ sơ tốt, về cả điểm học tập hay năng lực bản thân. Điều đó đóng vai trò quyết định liệu bạn có khả năng nhập học vào ngôi trường mà bạn mong muốn hay không?


Lựa chọn đúng trường du học Hàn Quốc: Trường Công hay trường Tư?

Lựa chọn đúng trường du học Hàn Quốc: Trường Top Mấy?

Trường top 1% là gì? 

Trường top 1% là trường có tỷ lệ du học sinh của trường trong 1 năm ra bất hợp pháp ít hơn hoặc bằng 1% tổng số các du học sinh nước ngoài tại trường.

Trường top 2 Hàn Quốc là gì?

Trường top 2 Hàn Quốc là trường có số lượng du học sinh đạt dưới 10% du học sinh ngoại quốc của trường trong 1 năm ra bất hợp pháp. 

Trường top 3 Hàn Quốc là gì?

Trường top 3 là trường có số lượng lớn hơn 10% du học sinh ngoại quốc của trường ra bất hợp pháp trong 1 năm.


Lựa chọn đúng trường du học Hàn Quốc: Trường Top Mấy?

Chọn trường đúng du học Hàn Quốc: Các tiêu chí cần cân nhắc

Các bạn học sinh, sinh viên hay có khuynh hướng lựa chọn những trường đại học Top đầu Hàn Quốc hoặc những trường danh tiếng nhất. Nhưng liệu lựa chọn đó có chính xác hay không? Sau đây là một số yếu tố để lựa chọn một trường đại học phù hợp:


Các tiêu chí cần cân nhắc

1. Khả năng tài chính của gia đình:

Nếu muốn du học thì bắt buộc bạn phải có tài chính đủ để học trong 1 năm mà không bị áp lực về các khoản chi phí. Vì vậy, bạn và gia đình nên chuẩn bị từ 8.000 – 10.000 USD, như vậy bạn sẽ có đủ thời gian thích nghi và tập trung học tập. Vì trong thời gian 6 tháng đầu tiên, theo quy định của luật pháp Hàn Quốc là bạn chưa thể đi làm thêm. Nếu tài chính gia đình của bạn bị hạn chế thì không nên đăng ký vào những trường TOP đầu vì thường những trường này học phí rất cao. Và chi phí sinh hoạt nếu ở Seoul thì cũng lớn hơn đáng kể so với việc bạn sinh sống ở các thành phố khác.

Khu vực

Trường đại học Hàn Quốc tiêu biểu

Học phí 1 năm tiếng Hàn (KRW)

Seoul

Trường đại học Quốc Gia Seoul

~6.920.000 KRW

Trường đại học Yonsei

~7.080.000 KRW

Trường đại học Korea

`~7.000.000 KRW

Trường đại học Konkuk

`~7.000.000 KRW

Trường đại học Hanyang

~6.920.000 KRW

Trường đại học Kookmin

~6.200.000 KRW

Trường đại học ChungAng

~6.800.000 KRW

Trường đại học Sejong

~6.600.000 KRW

Trường đại học Soongsil

~5.800.000 KRW

Incheon

Trường đại học Inha

~5.480.000 KRW

Trường đại học Quốc gia Incheon

~4.800.000 KRW

Trường đại học Chungwoon

~4.800.000 KRW

Gyeonggi-do


Trường đại học Ajou

~5.600.000 KRW

Trường đại học Kyonggi

`~5.400.000 KRW

Daejeon

Trường đại học Quốc gia Chungnam

~5.200.000 KRW

Trường đại học Hannam

~5.200.000 KRW

Trường đại học Mokwon

~4.800.000 KRW

Trường đại học Paichai

~4.800.000 KRW

Daegu

Trường đại học Quốc gia Kyungpook

~5.200.000 KRW

Trường đại học Keimyung

~4.800.000 KRW

Trường đại học Daegu

~4.800.000 KRW

Gyeongsangbuk

Trường đại học Yeungnam

~5.200.000 KRW

Gwangju

Trường đại học Quốc gia Chonnam

~4.800.000 KRW

Trường đại học Gwangju

~5.200.000 KRW

Trường đại học nữ Kwangju

~4.400.000 KRW

Trường đại học Nambu

~4.800.000 KRW

Busan

Trường đại học Quốc gia Pusan

~5.600.000 KRW

Trường đại học Donga

~4.800.000 KRW

Trường đại học Youngsan

~4.800.000 KRW

Gimhae

Trường đại học Inje

~5.000.000 KRW

Chungcheongbuk

Trường đại học Quốc gia Chungbuk

~5.200.000 KRW

Chungcheongnam

Trường đại học Sunmoon

~5.200.000 KRW

Khác

Các Trường khác….

4.800.000 ~6.000.000 KRW

 

Trường có khóa học tiếng Hàn không?

Nếu bạn chưa đạt trình độ tiếng Hàn trung – cao cấp ở Việt Nam, bạn sẽ phải học 1 – 2 năm học tiếng để thành thạo ngôn ngữ cũng như ôn thi Topik để nộp hồ sơ lên chuyên ngành. Chính vì thế, nếu bạn đã tìm được trường ở khu vực phù hợp, chất lượng giáo dục tốt, bạn cũng phải xem xét trường có khoa tiếng Hàn hay không?

Trường có các loại học bổng phù hợp với bạn không?

Nhiều bạn có nguyện vọng săn học bổng học tiếng hoặc học bổng chuyên ngành tại trường. Chính vì thế, bạn cần tìm hiểu kỹ về điều kiện và giá trị học bổng danh cho du học sinh bạn nhé.

2. Học lực của bản thân:

Nếu bạn là một người có năng lực học tập tốt thì mới nên chọn trường Top đầu vì các trường Top đầu sẽ có tiêu chuẩn tuyển xét cao hơn nhiều so với các trường ở phía dưới. Không những vậy, vì mang danh là trường hàng đầu Hàn Quốc nên áp lực học tập ở đây sẽ khá khủng khiếp như các bạn thường thấy trong phim. Nếu bạn muốn giành học bổng thì phải vô cùng nỗ lực vì mỗi sinh viên trong các ngôi trường này đều cạnh tranh nhau rất gay gắt về việc này. Bởi lẽ học phí cao mà, nên ai cũng muốn có học bổng để giảm bớt gánh nặng về chi phí. Tóm lại những trường top đầu chỉ thật sự dành cho những bạn học giỏi, muốn thử sức bản thân và gia đình có điều kiện.

3. Định hướng chuyên ngành:

Không phải trường nào cũng có tất cả các chuyên ngành bạn muốn học, mỗi trường sẽ có  những chuyên ngành và thế mạnh riêng của họ. Nếu ngôi trường mà bạn đang theo học khóa tiếng không có chuyên ngành mà bạn yêu thích thì sau khi kết thúc năm học tiếng, bạn có thể chuyển trường.

4. Có người thân tại Hàn Quốc:

Nếu bạn có người thân ruột thịt hay họ hàng (xa) đang sinh sống tại Hàn Quốc (cưới chồng/vợ Hàn Quốc, học tập, sinh sống,…) thì sẽ rất thuận lợi. Vì nếu được ở chung cùng với người thân của mình thì gần như bạn không phải tốn chi phí nhà ở – một loại chi phí đắt đỏ nhất ở xứ sở kim chi. Ngoài ra bạn cũng có thể tiết kiệm được tiền ăn uống,… mà còn được ở với người thân nữa, không sợ sẽ phải cô đơn một mình. 

5. Số lượng du học sinh Việt Nam đang theo học:

Nếu bạn lựa chọn ngôi trường có nhiều sinh viên Việt Nam đang theo học thì bạn sẽ ít cảm thấy cô đơn hơn. Mà lại có đồng hương cùng sẻ chia, cùng học tập, cùng vui đùa ở xứ người nữa. Tuy nhiên, việc này cũng mang lại một vấn đề khác, chính là có quá nhiều người Việt Nam thì bạn sẽ cảm thấy như mình đang học ở Việt Nam. Không tạo ra cho mình một môi trường học tập khác biệt. Nếu bạn là người muốn thử thách, muốn mới lạ thì nên hạn chế chọn những ngôi trường đang có quá nhiều sinh viên Việt Nam nhé.

Đối tác của chúng tôi