Cuộc sống du học sinh Nhật Bản và tìm việc làm thêm tại Nhật Bản
05 Jul

Cuộc sống du học sinh Nhật Bản và tìm việc làm thêm tại Nhật Bản

Hiện nay Global Study đã và đang có mạng lưới nhiều đối tác trong ngành F&B tại Nhật Bản, đặc biệt là các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Nagoya. Chính vì vậy, trung tâm sẽ hỗ trợ liên lạc và xin việc làm thêm cho học viên vào các nhà hàng, cửa hàng để giúp các bạn du học sinh có thể kiếm thêm thu nhập

1. CUỘC SỐNG CỦA DU HỌC SINH NHẬT BẢN

Đến được Nhật Bản du học có thể coi như bạn đã bắt đầu chạm được tay vào giấc mơ đất nước mặt trời mọc. Trở thành Du học sinh là cơ hội tuyệt với để bạn trải nghiệm nền văn hóa đáng ngưỡng mộ, nền giáo dục hàng đầu Thế giới của Nhật Bản. Global Study sẽ điểm qua giúp bạn một vài thông tin về cuộc sống thường nhật của một Du học sinh Nhật Bản trong bài này nhé!

Học tiếng Nhật

Thường khi mới sang Nhật, trừ những bạn đã có chuẩn bị và thi đến N2 tại Việt Nam, thì đại đa số các bạn đều chỉ dừng ở mức N4 đến N3- khá thấp và chưa đủ để giao tiếp thuần thục tại Nhật. Chính vì vậy, việc  quan trọng nhất là khi mới sang Nhật chính là học ngoại ngữ. Không là học ở trường Nhật ngữ mà các bạn cũng nên dành thời gian tự học thêm ở nhà. Nếu chăm chỉ, trong vòng 1.5-2 năm, năng lực tiếng Nhật của bạn sẽ nâng lên một tầm cao mới.

Học tại trường

Vì là Du học sinh, tùy từng trường mà có chương trình học và thời gian khác nhau. Hãy chăm chỉ chú trọng việc học trên trường để tận hưởng trọn vẹn nền giáo dục tiên tiến nới đất nước mặt trời mọc nhé.

Đi làm thêm

Kể cả khi có học bổng 100% thì bạn vẫn có thể đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập, không chỉ trang trải cuộc sống mà còn có thể tiết kiệm một khoản không nhỏ, lưu ý luật pháp Nhật Bản quy định thời gian làm thêm tối đa của du học sinh là 28h/tuần.

Tham quan và mua sắm

Du học Nhật Bản sẽ giúp bạn tiếp cận với nền văn hóa nổi tiếng đầy bản sắc, nơi du lịch hàng đầu châu Á.

Nhật Bản phát triển xứng đáng với nền kinh tế thứ 3 thế giới, bên cạnh đó vẫn giữ được những nét giản dị, bình yên. Quả thật sẽ là đáng tiếc nếu không hòa mình để trải nghiệm những điều thú vị tại đất nước hoa anh đào.

Bất cứ một tỉnh thành ở Nhật đều có những địa danh nổi tiếng, có thể kể đến như: Cố đô Kyoto, núi Phú Sĩ, thành phố Fukuoka, thiên đường hoa Hokkaido, du ngoạn tại các địa điểm có suối nước nóng...

2. GIỚI THIỆU VỀ VIỆC LÀM THÊM KHI ĐI DU HỌC TẠI NHẬT BẢN

Tìm việc làm thêm ở Nhật Bản có khó không?

Xin việc làm thêm ở Nhật có khó hay không tuỳ thuộc vào chính bản thân du học sinh. Sẽ là khó nếu trình độ tiếng Nhật của bạn không cao và không có kinh nghiệm của lĩnh vực muốn làm. Ngược lại, nếu bạn đã tự tin với khả năng của bản thân thì không có gì là quá khó cả. Tuy nhiên, ngoài chính bản thân thì còn có một số yếu tố ảnh hưởng đến việc bạn có thể dễ dàng có được một công việc tốt hay không.

Thứ nhất là khu vực bạn sinh sống và học tập, rõ ràng tại các thành phố lớn sẽ có nhiều cơ hộ việc làm và mức lương cao hơn và ngược lại.

Thứ hai là chuyên môn và kinh nghiệm làm việc, nếu bạn có trình độ tiếng Nhật tốt và thêm kiến thức hay kỹ năng chuyên môn nào đó thì chắc chắn có thể có được một công việc nhẹ nhàng và thu nhập tốt hơn hẳn, ví dụ như phiên dịch, lập trình hay giáo viên tiếng Việt chẳng hạn.

Thứ ba là mối quan hệ, nếu được người quen giới thiệu thì bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian cho việc tìm việc và dễ dàng có việc làm thêm ở Nhật phải không nào. Hãy chủ động làm quen và học hỏi kinh nghiệm từ các đàn anh, đàn chị đi trước nhé.

Ngoài ra, du học sinh cũng có thể tìm việc làm thêm ở Nhật thông qua trường học giới thiệu hoặc tìm việc quanh ga tàu điện nơi mình sống hoặc qua các tờ báo hay website giới thiệu việc làm, chẳng hạn như: BaitoruTownwork.

Những quy định cần lưu ý khi tìm việc làm thêm tại Nhật

Không được để việc làm thêm ảnh hưởng đến việc học, không làm quá số giờ được quy định.

Tuyệt đối không được làm thêm tại các cơ sở kinh doanh giải trí người lớn như quán bar, host, vũ trường hay tụ điểm cờ bạc như pachinko, mạt chược, … Dù là các việc làm thêm như rửa bát, dọn dẹp, vệ sinh tại những nơi này cũng không được cho phép.

Nếu du học sinh bị phát hiện vi phạm các quy định được nêu sẽ bị xử phạt nghiêm khắc, nhẹ thì bị tước giấy phép làm thêm, cảnh cáo, nghiêm trọng nhất sẽ bị đuổi học, trục xuất về nước.

Một số công việc làm thêm phổ biến dành cho du học sinh

Combini – Cửa hàng tiện lợi

 

Làm thêm ở các cửa hàng là lựa chọn tối ưu cho du học sinh nước ngoài bởi số lượng combini ở Nhật Bản là vô cùng lớn, tiêu biểu là các chuỗi hệ thống của FamilyMart, 7-Eleven, Lawson, … Công việc này yêu cầu tiếng Nhật khá để có thể chào hỏi, tư vấn và tính tiền cho khách, ngoài ra công việc này cũng bao gồm sắp xếp, trưng bày sản phẩm lên kệ và lau dọn cửa hàng. Nhìn chung công việc khá đơn giản và nhẹ nhàng, mức lương trung bình khoảng 800- 900 yên/giờ.

Nhân viên siêu thị

  

Làm thêm tại siêu thị nhìn chung công việc cũng không khác tại combini nhiều nhưng lương sẽ nhỉnh hơn một chút, khoảng 1000 yên/giờ. Công việc chủ yếu là phân loại, sắp xếp, trưng bày sản phẩm, thu ngân, tu vấn bán hàng. Ngoài ra còn có những việc khác như chế biến thực phẩm hay vệ sinh, …

Nhân viên cửa hàng ăn 

Du học sinh có thể xin làm thêm tại các cửa hàng ăn nhanh, quán ăn bình dân, cửa hàng cơm hộp hay các quán mỳ ramen, … chẳng hạn, bạn có thể làm công việc tiếp đón khách, ghi order, tính tiến hoặc chế biến món ăn. Bạn không cần quá lo lắng về việc có biết nấu hay không vì nếu được nhận chắc chắn sẽ được hướng dẫn kỹ càng và công thức rõ ràng. Mức lương của coogn việc nào vào khaongr 800 – 1000 yên/giờ.

Phục vụ nhà hàng, khách sạn

Du học sinh có trình độ tiếng Nhật tốt có thể xin làm việc tại các nhà hàng sang trọng hay khách sạn hay các khu nghỉ dưỡng. Tại đây công việc chủ yếu là phục vụ, chăm sóc, giao tiếp với khách hàng. Nếu tiếng kém hơn thì có thể làm bồi bàn, phụ bếp hoặc dọn phòng, thông thường thu nhập vào khoảng 950-1100 yên/giờ.

Phụ bếp

Các bạn có thể xin làm thêm công việc rửa chén bát, xoong nồi, cốc, … tại các nhà hàng, quán ăn. Đây là công việc dễ xin và phổ biến với các du học sinh mới sang Nhật còn chưa có trình độ tiếng Nhật tốt. Vì yêu cầu không cao nên công việc khá cực, tuy nhiên cũng thích hợp khi du học sinh còn chưa thông thạo tiếng và văn hóa có thời gian thich nghi với cuộc sống tại đây. Lương dao động từ 800 – 1000 yên/giờ.

Đóng gói thực phẩm

Đóng gói thực phẩm trong các nhà máy chế biến cũng là công việc phổ biến, không yêu cầu kinh nghiệm hay bằng cấp rất phù hợp với du học sinh. Nội dung công việc là đứng trên dây truyền, dán tem, đóng gói đồ ăn. Yêu cầu làm việc phải nhanh nhẹn, chuẩn xác thu nhập tương đối cao, khoàng 900-1200 yên/giờ.

Phát báo

Phát báo là công việc vất vả, nếu được người quen giới thiệu thì sẽ dễ dàng có được công việc này hơn. Vì tính chất công việc vất vả, người làm việc này cần phải đi phát báo từ 1 – 2h sáng cho đế 5h – 7h sáng mỗi ngày trong tuần nên mức lương khá cao, khoảng 1200 yên/giờ. Nếu làm công việc này các bạn cần chú ý đén sức khỏe của bạn thân, ngủ bù đầy đủ vì còn phải đến trường đi học vào lúc 9h sáng, hãy đảm bảo công việc không ảnh hưởng xấu đến việc học nhé!

3. TÌM VIỆC LÀM THÊM TẠI NHẬT

Tìm việc qua các cộng đồng Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Không khó để tìm kiếm và trở thành thành viên của các cộng đồng Du học sinh Việt Nam tại Nhật.

Nhờ tham gia các cộng đồng này, bạn có thể được giới thiệu việc làm thêm qua các senpai hoặc chính bạn có thể chủ động bày tỏ mong muốn tìm việc tại nơi mình đang sinh sống. Chắc chắn sau đó, bạn sẽ nhận được những tư vấn nhiệt tình.

Tìm việc trực tiếp tại nơi tuyển dụng ( cửa hàng tiện lợi, nhà hàng, cửa hàng…)

Du học sinh có thể chủ động hơn bằng cách tự tìm kiếm công việc làm thêm tại Nhật, chỉ cần để ý khi qua các quán ăn, nhà hàng, siêu thị…

Hoặc ngay cả khi đi đường, bạn cũng dễ dàng nhìn thấy nhu cầu tuyển dụng của các quán ăn, nhà hàng, vì họ sẽ treo biển tuyển dụng.

Một lưu ý nhỏ là việc bạn xin được sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng tiếng Nhật của bạn. Nếu tiếng Nhật tốt, thường bạn dễ xin việc hơn, cả ở vị trí thu ngân, tiếp đón khách hàng.

Tìm việc làm thêm thông qua các báo/website tìm việc của Nhật Bản

Các báo tìm việc phổ biến tại Nhật có thể kể đến như: TOWNWORK, AN, Baitoru.com. Đây là những trang báo miễn phí giúp bạn tìm việc, bạn có thể tìm ở khu ga tàu điện mà bạn muốn. Các công việc bao giờ cũng được sắp xếp theo khu vực và chủng loại công việc nên có thể dễ dàng tìm kiếm.

Bên cạnh đó, có các trang báo miễn phí, thường được đặt tại cửa siêu thị nên có thể lấy thoải mái, ở trên báo thường có các thông tin về tên quán, nhà hàng, siêu thị cần tuyển nhân viên làm thêm, vị trí làm việc, địa điểm, số điện thoại phỏng vấn, liên lạc. Ngoài ra bạn có thể tìm đọc trên một vài tờ báo online.

Tìm việc qua người quen giới thiệu

Nếu bạn có người quen đang làm trong một quán ăn và giới thiệu bạn vào đó làm, hoặc người đó không làm ở đó nữa và giới thiệu bạn vào thay. Đây là cách uy tín nhất vì chủ quán sẽ yên tâm tin tưởng do có sự giới thiệu. Nếu bạn có mối quan hệ rộng với nhiều người, bạn có thể nhờ bạn bè giới thiệu công việc cho bạn.

Thông qua trường bạn học giới thiệu

Thường là các công việc như lập trình( nếu bạn học về công nghệ thông tin), gia sư…Thường các trường có kênh giới thiệu việc cho du học sinh, bạn có thể thỉnh thoảng ghé qua đó xem có công việc nào phù hợp không.

Thông qua Facebook

Đối với người Việt, các bạn có thể tham gia một trang nào đó liên quan tới Du học sinh và thường thấy các bạn đăng tin tuyển du học sinh làm theo giờ với một mức phí môi giới thấp để giới thiệu vào nơi tiếp nhận. Cách này thì giúp cho bạn nào chưa tự tin về tiếng của mình có thể dễ dàng tìm kiếm được việc làm thêm để duy trì sinh hoạt nhưng bạn cần lưu ý hỏi kỹ để tránh bị sai thông tin hoặc bị lừa.

NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI ĐI XIN VIỆC LÀM THÊM

  • Đầu tiên, hãy ghi nhớ để có việc làm thêm tốt thì tiếng Nhật của bạn cũng nên được trau dồi thật tốt.
  • Sau khi sang Nhật 1 tháng là bạn hoàn toàn có khả năng đi xin việc làm thêm.
  • Luyện tập trước khi đi phỏng vấn sẽ giúp bạn tự tin hơn.
  • Nhớ hỏi kỹ về cơ chế làm việc.
  • Chú ý về thời gian làm thêm tối đa được phép cho Du học sinh là 28h/ tuần

 

HỖ TRỢ TÌM VIỆC LÀM THÊM CỦA GLOBAL STUDY

Hiện nay Global Study đã và đang có mạng lưới nhiều đối tác trong ngành F&B tại Nhật Bản, đặc biệt là các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Nagoya. Chính vì vậy, trung tâm sẽ hỗ trợ liên lạc và xin việc làm thêm cho học viên vào các nhà hàng, cửa hàng để giúp các bạn du học sinh có thể kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống du học cũng như phần nào học phí trong quá trình các bạn học tập và sinh sống tại Nhật Bản.

Đối tác của chúng tôi