Giới thiệu về Nhật Bản
05 Jul

Giới thiệu về Nhật Bản

Nhât Bản vốn có lịch sử lâu đời là đất nước có nền giáo dục và học tập xuất sắc hàng đầu Châu Á. Điều này được thể hiện ở vị trí ổn định của các trường đại học tại đây trong bảng xép hạng các trường đại học trên thế giới.

Đây cũng là nơi “sản sinh” ra rất nhiều các nhà phát minh, robot và nhãn hiệu nổi tiếng thế giới. Chính phủ Nhật Bản rất quan tâm tới việc chào đón sinh viên quốc tế và đặt mục tiêu đầy tham vọng là sẽ thu hút được hơn 400.000 sinh viên quốc tế tới đây vào năm 2024.

Vì vậy hãy cùng du học Global Study tìm hiểu về đất nước và con người Nhật Bản để chuẩn bị kỹ lưỡng hành trang trước khi lên đường du học.

1. Vị trí địa lý

Nhật Bản nằm ở phía Đông của châu Á, phía Tây của Thái Bình Dương, gồm 4 đảo chính là: Honshu, Hokkaido, Kyuushu và Shikoku, nhiều dãy đảo và khoảng 3.900 đảo nhỏ.

Những quốc gia và lãnh thổ lân cận ở vùng biển Nhật Bản là Nga, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc; ở vùng biển Đông Hải là Trung Quốc, Đài Loan; đi xa hơn về phía Nam là Phi-líp-pin và quần đảo Bắc Mariana.

Tổng diện tích của Nhật Bản là 377.815 km2, đứng thứ 60 trên thế giới về diện tích và chiếm chưa đầy 0,3% tổng diện tích đất toàn thế giới.

2. Khí hậu

Các đảo Nhật Bản nằm trong vùng khí hậu ôn hòa. Ở hầu hết các miền của Nhật Bản đều có 4 mùa rõ rệt. Mùa hè ấm và ẩm, bắt đầu khoảng giữa tháng 7; mùa Xuân và mùa Thu là những mùa dễ chịu nhất trong năm. Vì có mưa nhiều và khí hậu ôn hòa nên khắp quần đảo Nhật Bản đều có những cánh rừng màu mỡ và cây cối xanh tốt.

3. Kinh tế

Đơn vị tiền tệ của Nhật Bản là đồng yên, vị trí giao dịch của đồng yên đứng vị trí cao trên thế giới, Nhật Bản cũng là quốc gia cho vay, viện trợ phát triển ODA nhiều nhất trên thế giới.

JDP của Nhật Bản luôn luôn đạt ngưỡng cao trên thế giới. JDP của một số tỉnh của Nhật Bản có thể tính bằng một quốc gia khác ví dụ như JDP của tỉnh Chiba tương đương bằng Singapore, JDP của Kanagaawa tương đương Thái Lan.

4. Tính cách con người Nhật Bản

Nhắc đến con người Nhật Bản, chúng ta sẽ hình dung ra tính cách con người Nhật Bản: siêng năng, khéo tay, cẩn thận, tiết kiệm, có trách nhiệm với công việc, ý thức tự giác cao thích cải tiến trong mọi lĩnh vực, thích tặng quà chào hỏi thể hiện sự quan tâm lẫn nhau, trở thành nét văn hóa quen thuộc trong cuộc sống sinh hoạt của gia đình và ngoài xã hội của người Nhật.

Ngoài ra, còn rất nhiều đức tính tốt, cùng tìm hiểu với Global Study bạn nhé!

Tính hiếu kỳ và sự nhạy cảm với văn hóa ngoài nước

Người Nhật luôn theo dõi những biến động, đánh giá và cân nhắc những ảnh hưởng của những trào lưu, xu hướng mới đang diễn ra với đất nước của họ. Nếu trào lưu, xu hướng đó phù hợp với, họ sẽ tiếp nhận, học hỏi và phát huy. Họ không đặt vấn đề phê phán, khi học sẽ học cho hết, sau đó sẽ nghiền ngẫm tìm ra những yếu tố có thể cải biến. Đến đây họ sẽ phát huy thế mạnh của mình.

Bên cạnh đó, Người Nhật rất ý thức về tài sản văn hóa của họ. Các tư liệu lịch sử văn hóa, chùa chiền,..vẫn được bảo tồn đến ngày nay, các ngành nghề truyền thống không những không bị mai một mà còn được cải tiến và trở nên tinh tế hơn.

Tính thẩm mỹ

Tính thẩm mỹ của người Nhật không chỉ được thể hiện ở cách sắp xếp, trang trí nhà cửa mà còn qua cách suy nghĩ và cách làm việc của họ. Mục đích của người Nhật là tạo ra sự thoải mái khi hoàn thành một công việc dù là rất nhỏ. Họ luôn tìm kiếm cái đẹp trong công việc của mình. Chính vì vậy, họ nổi tiếng là cần mẫn, xem công việc của công ty như công việc của mình, luôn tận tâm tận lực với mọi thứ.

Ý thức tập thể

Tập thể đóng một vai trò hết sức với người Nhật. Trong công việc, người Nhật thường gạt cái tôi để đề cao cái chung, đặt lợi ích của tập thể lên hàng đầu và luôn tìm sự hòa hợp giữa mình và những người xung quanh. Điều tối kỵ của họ là làm mất danh dự tập thể.

Tôn trọng thứ bậc và tập thể

Người Nhật luôn có thái độ nhún mình trước những người có địa vị, tôn trọng những người lớn tuổi hơn. Sự tôn ti trật tự trong đất nước Nhật Bản thể hiện rất rõ trong ngôn ngữ xưng hô và chào hỏi đối với từng đối tượng cụ thể. Chính vì điều này mà tinh thần đoàn kết và lòng trung thành của con người Nhật Bản được phát huy, động viên cho việc thực hiện mục tiêu của tập thể.

Quả thực, người Nhật có một ý thức tập thể cao, óc thẩm mỹ và sang tạo thiên bẩm, luôn tôn trọng thứ bậc, địa vị ( đây là phong túc của người Nhật). Nếu được dung 5 từ để nói về người Nhật thì đó chính là: CẦN CÙ- THÔNG MINH- TIẾT KIỆM- TRUNG THÀNH- TRÁCH NHIỆM CAO. Chính nhờ những đức tính như vậy mà nước Nhật mới có thể đạt được những thành tựu vượt bậc như ngày hôm nay. Người Nhật chính là một tấm gương sang để cả thế giới soi mình và học tập theo.

Người Nhật rất coi trọng việc học và việc học tập từ công việc thực tế đang làm. Tỷ lệ biết chữ ở Nhật Bản gần như là 100%, tỷ lệ thất nghiệp cũng rất thấp. Đặc biệt họ rất ý thức về việc bảo vệ tài sản và văn hóa của mình, cho nên Nhật Bản là một trong những nước giữ lại được nhiều nghề truyền thống nhất.

Đối tác của chúng tôi